อุปกรณ์กรองแสงที่ช่วยป้องกันดวงตา

February 7, 2023 by No Comments

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเริ่มรู้สึกตัวแล้วว่าเรากำลังติดโทรศัพท์ หยิบขึ้นมาเช็คข่าวสารแทบจะตลอดเวลา ยิ่งคนที่เป็นวัยรุ่นอยู่ในช่วงวัยทำงานก็ยิ่งติดโทรศัพท์มากกว่าวัยที่เริ่มมีอายุ เพราะคนวัยรุ่นและวัยทำงานเป็นช่วงที่เติบโตมากับเทคโนโลยีทำให้ชีวิตในแต่ละวันมีความใกล้ชิดกับเทคโนโลยีและการใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่าคนวัยอื่น อย่างกิจกรรมที่หลายๆคนทำก็คือการดูหนังโป คนมีอายุส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะเปิดดูจากคอมพิวเตอร์เพราะเป็นความเคยชิน แต่เป็นคนในช่วงวัย 15 ถึง 25 ปีก็ต้องเลือกที่จะเปิดหนังโปจากโทรศัพท์มือถือมากกว่า เพราะมันทั้งสะดวกและง่าย ถึงขนาดที่ว่าบางคนก่อนนอนก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดโน่นเปิดนี่แล้วก็แวะเปิดหนังโปดูสักหน่อยก่อนนอน สิ่งที่ตามมาคือแสงสีฟ้าที่ส่งจากจอโทรศัพท์เข้ามาสู่ดวงตาของเรามันคือแสงที่สามารถทำลายเนื้อเยื่อของกระจกตาได้มากที่สุด ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ชอบปิดไฟแล้วเล่นโทรศัพท์ เลยปิดไฟแล้วเปิดหนังโปดูในช่วงที่กำลังจะนอน คนก็ยิ่งเสียที่จะต้องสูญเสียการมองเห็นหรือประสบปัญหาทางด้านสายตาในอนาคต แน่นอนว่าเราก็ต้องอยากรักษาดวงตาของเราให้ใช้งานได้ยาวนานมากที่สุด อันนี้เรามีอุปกรณ์ที่จะช่วยกรองแสงและถนอมสายตาทำให้คุณ โทรศัพท์หรือดูหนังโปได้นานๆโดยที่ไม่ปวดตา
1. ฟิล์มโทรศัพท์ชนิดกรองแสง โดยทั่วไปฟิล์มโทรศัพท์มือถือจะติดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนหรือป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับจอโทรศัพท์ ปัจจุบันได้มีการพัฒนาฉาบสารกรองแสงซึ่งจะช่วยกรองแสงสีฟ้าออกไป เวลาที่คุณใช้งานโทรศัพท์มือถือถึงแม้คุณจะไม่เห็นว่าแสงที่มันส่งเข้ามาที่ดวงตาเรามีสีอะไรบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าฟิล์มโทรศัพท์ชนิดกรองแสงมันจะลดอาการปวดตามากคุณต้องจ้องหน้าจอโทรศัพท์นานๆ สมัยนี้ฟิล์มโทรศัพท์กรองแสงก็มีราคาที่ไม่แพงอยู่ที่หลักร้อย และบางยี่ห้อก็ยังมาพร้อมกับกระจกนิรภัยหรือเป็นฟิล์มเซรามิคที่มีความยืดหยุ่นสูง ถ้าคุณไม่อยากเสียการมองเห็นเร็วกว่าวัยอันควรแนะนำให้ติดฟิล์มโทรศัพท์แบบกรองแสงดีกว่า
2. แว่นตากรองแสง ถ้าคุณรู้สึกว่าการติดฟิล์มโทรศัพท์แบบกรองแสงทำให้สีของหน้าจอคนผิดเพี้ยน คุณก็ต้องป้องกันที่ดวงตาด้วยการสวมใส่แว่นตากรองแสง แว่นตาชนิดนี้จะมีเลนส์ที่มีลักษณะใส แต่เมื่อรวมใสมันจะทำหน้าที่กรองแสงและลดความสว่างของแสงลงเพื่อไม่ให้ดวงตาของเราทำงานหนักมากเกินไป หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าแว่นตาธรรมดาก็ช่วยกรองแสงได้แต่แว่นที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้สำหรับการกรองแสงโดยเฉพาะจะมีสารที่เคลือบสามารถต้านรังสี UV ได้ด้วย ประโยชน์และการใช้งานอาจจะไม่แตกต่างกันแต่บอกเลยว่าประสิทธิภาพของแว่นตากรองแสงช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นกับดวงตาเราได้จริงๆ